หน้าแรก | ข่าวสาร | ติดต่อเรา | กระดานข่าว | ดาวน์โหลด | FAQ
   
เข้าระบบ
ชื่อเรียก:

รหัสผ่าน:


ลืมรหัสผ่าน?

สมัครสมาชิก!
เมนูหลัก
ค้นหา
สถานีอนามัยในเครือข่าย
สถาพอากาศวันนี้
เวบไซด์น่าสนใจ
คำนวนบำเหน็จ บำนาญ

กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ

ตรวจสอบสิทธิบัตร

ยื่นแบบเสียภาษี

เช็คความเร็วอินเตอร์เนต

เว็บแห่งการเรียนรู้ XOOPS

ศูนย์ข้อมูลนักการเมือง

ศูนย์ข้อมูลข่าวสารชาวสาธารณสุขอำเภอชุมแสง


สนใจแลกลิงก์นำโค้ดข้างล่างนี้
ไปติดที่เว็บของท่านแล้วแจ้ง
webmaster@
chumsaenghealth.org


สสอ.ชุมแสง

,
 
ข่าวชาวชุมแสง : ครม.เห็นชอบ พระราชบัญญัติวิชาชีพการสาธารณสุข เป็นวิชาชีพสาขาที่ 7
ส่งมาโดย admin เมื่อ 15/7/2010 8:10:00 (2245 ครั้งที่อ่าน)

คลิ๊กดูรายละเอียด


วันนี้ (13 กรกฎาคม 2553) ที่โรงแรมปรินซ์พาเลข กรุงเทพฯ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันนี้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ได้ให้ความเห็นชอบพระราชบัญญัติวิชาชีพการสาธารณสุขเรียบร้อยแล้ว และมีมติให้ส่งกฤษฎีกาตามขั้นตอน กระบวนการตามกฎหมาย

นายจุรินทร์กล่าวว่า พระราชบัญญัติฉบับนี้จะเป็นกฎหมายที่จะยกระดับงานด้านการควบคุมป้องกันโรคขึ้นเป็นวิชาชีพ เพราะก่อนหน้านี้มีทั้งหมด 6 วิชาชีพ ส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องการรักษาพยาบาลเป็นหลัก และพระราชบัญญัตินี้จะครอบคลุมเจ้าหน้าที่ในสำนักงานสาธารณสุขทั่วประเทศ ได้แก่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ และผู้ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล รวมทั้งสถานีอนามัยทั่วประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนักวิชาการสาธารณสุข ที่รอคอยกันมาเป็นเวลานาน ขณะนี้ก็ถือว่าได้นับหนึ่งอย่างเป็นทางการ โดยจะมีการตั้งสภาวิชาชีพขึ้นมาเพื่อควบคุมการปฏิบัติหน้าที่กันเอง ทั้งในส่วนของภารกิจที่จดทะเบียนและออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ขณะเดียวกันกำหนดมาตรฐานวิชาชีพ รวมทั้งการควบคุมจรรยาบรรณในการปฏิบัติหน้าที่ของวิชาชีพสาธารณสุข กฎหมายฉบับนี้จะมีหลักการสำคัญคือจะต้องไม่ไปซ้ำซ้อนกับพระราชบัญญัติวิชาชีพอื่น ๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบันแล้ว 6 วิชาชีพ เช่น แพทยสภา เภสัชกรรม สภาการพยาบาล เป็นต้น ขณะเดียวกันก็ไม่เป็นการสกัดกั้นวิชาชีพใหม่ ๆ ที่จะมีขึ้นในอนาคตด้วย

นายจุรินทร์ กล่าวต่อไปว่า หลังจากพระราชบัญญัติมีผลบังคับใช้ มีระยะเวลาบทเฉพาะกาล 60 วัน โดยปลัดกระทรวงสาธารณสุขจะทำหน้าที่นายกสภาไปพลางก่อน จนกว่าจะมีการเลือกตั้งคณะกรรมการสภาฯเสร็จสิ้น และมีการเลือกนายกสภาต่อไป ตามพระราชบัญญัติ“การมีพระราชบัญญัตินี้ จะช่วยให้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมีมาตรฐาน มีกรอบจรรยาบรรณควบคุมโดยใช้หลักการของการจัดตั้งสภาวิชาชีพการสาธารณสุขเพื่อควบคุมกันเอง ก็จะเป็นประโยชน์กับประชาชนและผู้รับบริการ ต่อไปนี้ก็จะมีจรรยาบรรณวิชาชีพมีมาตรฐานกำหนด ไม่ใช่ว่าปฏิบัติแบบรวม ๆ เหมือนกับปัจจุบัน ไม่ใช่ว่าจะปฏิบัติไม่ดี แต่การมีพระราชบัญญัติฉบับนี้ก็เป็นการพัฒนามาตรฐานจรรยาบรรณอีกระดับหนึ่ง ประชาชนได้ประโยชน์มากขึ้น” นายจุรินทร์ กล่าว************************************** 13 กรกฎาคม 2553

หน้าเอกสารสำหรับพิมพ์ ส่งเรื่องนี้ให้เพื่อนอ่าน สร้าง PDF จากบทความ